giãn cách, 31

ó lực lượng shipper chuyên nghiệp mà không cho xài… Điều đó nói lên một vài điều, buộc lòng phải dùng lực lượng “tình nguyện”, vì “tình nguyện” nó sẽ có “tiêu chuẩn nghề nghiệp” cao hơn “chuyên nghiệp”, ít ra là trong một số hoàn cảnh cực đoan nào đó! Em không kết luận điều này đúng hay là sai, có khả thi hay không, nhưng đúng là loay hoay đi sửa một vấn đề nan giải, đó là “phẩm chất, chất lượng làm việc” của người Việt!

Rõ ràng, chính quyền nhận thức vấn đề như thế, lực lượng “shipper chuyên nghiệp, công nghệ hiện đại” chỉ loanh quanh với mục tiêu “lợi nhuận” mà góp phần lây lan dịch bệnh! Nhận thức như thế, nhưng làm được hay không lại là chuyện khác… Bỏ hết công nghệ, quay về tư duy bán-quân-sự như thời bao cấp, báo chí đăng con số 11 ngàn tấn lương thực cho hơn 10tr dân, chính là khẩu phần 7, 8 lạng 1 người 1 ngày, như cái thời xa xưa ấy!

Đám hải ngoại thì “cáo buộc” quân đội ôm súng đứng gác, dùng súng để làm gì!? Tình trạng xài “giấy giả thông chốt” tỉnh nào cũng có, chỉ cần vài anh xài giấy giả là xong, công sức đi tong! Mà đám đã liều lĩnh xài giấy giả, nói không chừng phần lớn đều buôn “hàng cấm”! Cũng như những loại đã bày ra được chuyện như “bác sĩ Khoa” ấy, thế nào cũng sẽ dùng “khả năng” của chúng vào nhiều việc khác, sự việc không có đơn giản đâu!

Còn chuyện quân đội đi chợ hộ, mọi người đừng trông đợi nhiều, quân số điều vào chưa đến 1 sư đoàn đủ quân, cùng lắm chỉ cover được “vùng đỏ” thôi, tỷ lệ cao lắm chỉ vào cỡ 1 anh lính trên 1000 dân, làm sao đi chợ hộ hết được, 1 ngày 1 người 8 lạng, 1000 người là 800kg, 1 anh lính cõng hết 800kg đến từng nhà trong 1 ngày được không? Nên vùng xanh, vàng vẫn phải tự lo là chính, dự là sắp tới dân sẽ gào về vấn đề phân phối lương thực!

TQ khống chế dịch bệnh đều dưới 40 ngày, VN loay hoay đã gần 100 ngày rồi… giả sử nếu có học hỏi kinh nghiệm thì 3 yếu tố: luật pháp, công nghệ và con người, thì quy cho cùng đều về con người, luật hay công nghệ cũng chỉ là sản phẩm của con người mà thôi! Nên giả như có qua TQ học hỏi thì cũng sẽ nghe “bạn” đem Khổng Tử ra giảng suốt từ sáng tới chiều, giảng rồi mà cũng vẫn không học được cái gì cho cốt yếu cả! 😅😢